Nghị Định 10 về Camera: Phân biệt Camera NĐ10 và Camera Hành Trình

19/03/2022

Ngoc Diep

Bình luận

 

Kể từ khi Nghị định 10 về lắp camera giám sát trên xe container, xe khách kinh doanh vận tải được ban hành, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã bị nhầm lẫn giữa camera hành trình đã lắp đặt ở xe chính là camera hợp chuẩn Nghị định 10. Tuy nhiên, việc đánh đồng này hoàn toàn là không đúng. Vậy làm sao để phân biệt giữa camera Nghị định 10 với camera hành trình thông thường? Lắp đặt loại camera nào để không bị phạt khi lưu thông trên đường? Cùng Navicom tham khảo qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu Nghị định 10 về camera 

Lắp đặt camera là chủ trương của Chính phủ, nhằm mang lại nhiều lợi ích khi tham gia giao thông và cho xã hội như: đảm bảo an ninh trật tự, dễ dàng truy xuất, kiểm soát xâm hại, tai nạn, mất hành lý,... Từ đó, Nghị định 10 về camera được ban hành vào ngày 17/1/2020, yêu cầu toàn bộ các chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp vận tải bằng ô tô lắp đặt camera giám sát trên xe để nâng cao chất lượng dịch vụ. Chi tiết cụ thể  quý độc giả có thể tham khảo tại Khoản 2 - Điều 13 và Khoản 2 - Điều 14 trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Theo Nghị định 10, trước ngày 1/7/2021 (đã được dời đến 31/12/2021), đối với các loại xe kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên (tính cả ghế lái xe) và xe kinh doanh vận tải hàng hóa như xe container, xe đầu kéo,... phải lắp camera đảm bảo ghi hình, lưu trữ hình ảnh gồm cả hình ảnh lái xe, cửa lên xuống xe ô tô trong suốt quá trình xe lưu thông trên đường. Những dữ liệu hình ảnh này sẽ được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền để đảm bảo sự minh bạch, công khai.

Về quy định thời gian lưu trữ, Nghị định 10 về camera quy định như sau: 

  • Đối với xe ô tô có hoạt động hành trình cự ly tối đa 500km: Lưu trữ dữ liệu tối thiểu từ 24h gần nhất.
  • Đối với xe ô tô có hoạt động hành trình cự ly trên 500km: Lưu trữ dữ liệu tối thiểu từ 72 giờ gần nhất.

Phân biệt giữa Camera Nghị định 10 và Camera hành trình thông thường

Ban đầu nghe có vẻ như hai loại camera Nghị định 10 và camera hành trình là giống nhau, tuy nhiên có sự khác biệt giữa camera đáp ứng nghị định 10 và camera hành trình thông thường, nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Vậy cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai loại thiết bị này cũng như làm sao để phân biệt chính xác, tránh bị mất tiền oan khi tham gia giao thông nhé!

Phân biệt theo khái niệm

Đầu tiên, điều cơ bản nhất giúp các chủ xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô phân biệt camera nghị định 10 với camera hành trình đó chính là thông qua khái niệm của chúng. Cụ thể như sau:

  • Camera nghị định 10: Được gọi là camera giám sát xe, cần đáp ứng đủ 7 tiêu chuẩn khi lắp đặt trong Nghị định 10. Đây là thiết bị camera giám sát bắt buộc phải lắp đặt, nếu không khi tham gia giao thông sẽ bị kiểm tra và bị phạt theo mức phạt đã quy định.

  • Camera hành trình: Đây cũng là một loại camera khá thân thuộc với những chủ xe ô tô, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Rất nhiều người đã tự lắp đặt cho xe của mình, không chỉ ở xe ô tô mà còn lắp được cả ở xe máy. Tuy nhiên, việc lắp đặt này không phải là yêu cầu bắt buộc, tùy theo sở thích của chủ phương tiện. Ngoài ra, camera hành trình có rất nhiều loại khác nhau, khi lắp đặt không có một tiêu chuẩn nhất định nào. 

Phân biệt thông qua vị trí lắp đặt

Bên cạnh những cách phân biệt trên, Quý độc giả cũng có thể thực hiện phân biệt hai loại camera ngày bởi vị trí lắp đặt của chúng. 

Đối với việc lắp camera hành trình Nghị định 10, camera sẽ được lắp đặt bên trong xe để có thể quan sát hình ảnh toàn bộ khoang hành khách, cửa lên xuống và tài xế Còn đối với xe container, xe đầu kéo,... camera giám sát Nghị định 10 được lắp ở khu vực có thể quan sát toàn diện vị trí tài xế.

Đối với vị trí lắp đặt camera giám sát hành trình: Camera hành trình được lắp đặt một cách linh hoạt, không cố định vị trí lắp đặt như Nghị định 10 về camera. Chủ phương tiện có thể lắp ở vị trí trong và ngoài xe, gương chiếu hậu, hay phía sau xe.

Phân biệt theo chức năng

Để có thể phân biệt theo chức năng, quý độc giả cũng cần tìm hiểu cụ thể về từng loại camera này. Mỗi loại sẽ có ưu điểm, chức năng khác nhau như:

Camera đáp ứng Nghị định 10 có chức năng chính là để quan sát, lưu trữ toàn bộ hình ảnh bên trong xe ô tô, bao gồm cả việc quay video, chụp hình. Hệ thống camera hành trình Nghị định 10 phải được lắp đặt đèn hồng ngoại để đảm bảo có thể ghi hình, chụp hình ngay cả trong điều kiện không có ánh sáng (vào ban đêm, khu vực tối,...). Những dữ liệu về hình ảnh, video được ghi lại phải liên tục được truyền đến máy chủ của đơn vị kinh doanh và phải được lưu trữ nhằm phục vụ cho công tác giám sát, đồng bộ của Tổng cục giao thông đường bộ. 

Camera giám sát hợp chuẩn Nghị định 10 cần phải được tích hợp đèn hồng ngoại tương thích với điều kiện ánh sáng bên trong xe để giúp camera có thể ghi hình đạt chất lượng cao nhất kể cả vào ban đêm. 

Đặc biệt, toàn bộ hình ảnh, video được ghi lại bằng camera hợp chuẩn Nghị định 10 sẽ phải liên tục được truyền đến máy chủ của đơn vị và Tổng cục giao thông đường bộ để quản lý, giám sát đồng bộ, đồng thời lưu trữ trong thời gian nhất định.

Đối với camera hành trình, chức năng chính của sản phẩm này là ghi lại hình ảnh bên ngoài xe trong suốt quá trình lưu thông. Theo đó, thông qua camera hành trình, lái xe có thể quan sát được mọi phía và góc camera rộng giúp tài xế lái xe an toàn, chủ động khi xảy ra các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

Hình ảnh và video được lưu trong camera hành trình không cần phải chuyển tới máy chủ của Tổng cục giao thông đường bộ, những hình ảnh này sẽ được chủ xe tùy ý sử dụng theo mục đích, nhu cầu cá nhân.

NAVICOM - Đơn vị cung cấp và tư vấn lắp đặt camera theo Nghị định 10 uy tín, chuyên nghiệp

Theo quy định, các loại xe ô tô trên 9 chỗ, xe container, xe tải,... bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát khi tham gia giao thông, vì vậy các chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải cần phải chú ý đến điều này để tránh bị phạt. Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều loại Camera vừa đáp ứng Nghị định 10, vừa có tính năng giống như camera hành trình, cá nhân, doanh nghiệp có thể lựa chọn để lắp đặt sao cho vừa thuận tiện, vừa tiết kiệm chi phí và vừa đáp ứng được yêu cầu của Nghị định. 

Điển hình, các chủ xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô có thể chọn Camera hành trình nghị định 10 của Navicom, vừa có thể đảm bảo ghi hình toàn cảnh trước và trong xe vừa hỗ trợ thêm các chức năng khác, giúp tối ưu cho tài xế. Đây là bộ sản phẩm thuộc dòng camera chất lượng cao với mức giá hợp lý mà các doanh nghiệp vận tải nên lựa chọn. Một số mẫu camera đáp ứng nghị định 10 của NAVICOM khách hàng có thể tham khảo: Trọn bộ đầu ghi camera giám sát cao cấp CS04G , Navicom J247Pro Max,...

Navicom từ lâu đã là sự lựa chọn tin cậy của nhiều cá nhân, chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải ô tô. Công ty TNHH thương mại Navicom Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm là nhà phân phối, lắp đặt các thiết bị camera giám sát phương tiện chuyên nghiệp như: camera hành trình ô tô, camera hành trình xe khách, giải pháp camera giám sát,.... 

Đặc biệt tại Navicom, sản phẩm camera Nghị định 10 có nhiều ưu điểm khác biệt so với những sản phẩm camera thông thường trên thị trường, cụ thể như:

  • Sản xuất bằng các linh kiện cao cấp có khả năng chống rung, chống sốc chịu nhiệt.
  • Camera là hệ thống camera quay, có khả năng xem video online 24/7, trong khi camera các bên cung cấp khác chỉ có chức năng chụp ảnh. 
  • Độ nén dữ liệu của camera Nghị định 10 tại Navicom là H.265, cao cấp và chất lượng hơn so với các bên H.264.

Để tham khảo thêm về các sản phẩm Camera nghị định 10 của Navicom, Quý khách có thể xem tại đây.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt camera giám sát hợp chuẩn Nghị định 10 hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ chính xác nhất.

Chào anh chị và các bạn! Mình là Mai Nhung phụ trách Truyền Thông-Navicom Việt Nam. Mình có 5 năm kinh nghiệm viết bài về camera hành trình, camera giám sát ô tô chuyên dụng. https://www.facebook.com/nhung.dothimai
Miền Bắc

Hà Nội

 Số 36 Ngõ 05 Đường Liên Cơ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hòa Bình

 992 Trần Phú, Lương Sơn, Hòa Bình

Thái Bình

 Số 440 Đường Trần Hưng Đạo, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình

Bắc Ninh

 (H7 C2ABC) H4 Khu Khả Lễ, Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Hải Dương

 562 Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hải Phòng

18 Nguyễn Bình, Đồng Quốc Bình, Ngô Quyền, Hải Phòng

Hưng Yên

 Nội Thị 3, Thị Trấn Vương, Tiên Lữ, Hưng Yên

Lạng Sơn

 112 Đường Phai Luông, Phường  Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn

Sơn La

 Ngã ba đường Quốc lộ 6 cũ - mới Đèo Sơn La, Phường Chiềng An,  TP Sơn La

Phú Thọ

 Chợ Bạch Giang - Gia Điền - Hạ Hoà - Phú thọ

Vĩnh Phúc

22 Đường Phùng Dong Oánh, Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

 Lũng Thượng, Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc

Quảng Ninh

 73 Tuệ Tĩnh, Ka Long, Tp. Móng Cái, Quảng Ninh

 122 My Sơn, Thị trấn Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh

Miền Trung

Nghệ An

 Số 9 đường Mai Hắc Đế, P.Quán Bàu,Tp. Vinh, Nghệ An

Đà Nẵng

 159 Nguyễn Hữu Thọ-Quận Hải Châu-TP Đà Nẵng

Quảng Bình

 TDP2 Mỹ Cương, Phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, Quảng Bình

Huế

220 Điện Biên Phủ, TP Huế

Bình Định

 Số 35/10 đường Bế Văn Đàn, Phường Ghềnh Ráng, Thành Phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định

Quảng Ngãi

 568 Quang Trung, Thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Đắk Lắk

135A Lê Thị Hồng Gấm, P. Tân Lợi, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Tổ dân phố 5, khối 5, Thị trấn Ea kar,  Huyện Ea Kar, tỉnh Daklak

Miền Nam

TP. Hồ Chí Minh

 Chi nhánh: Tầng lửng số 25 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM

 189 Quách Đình Bảo, Phường Phú Thạnh quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh 

Bình Dương

 202 Đường GS1, KP Nhị Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Đồng Nai

 Số 55/19/1A, tổ 5, khu phố 1, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai

 738/149, KP6, Phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Cần Thơ

 65 Đinh Văn Cống - P. An Thới - Q. Bình Thủy - Tp cần Thơ

Vũng Tàu

 654 Nguyễn An ninh, Phường 8, TP Vũng Tàu

Tây Ninh

Số 1 Đường Trường Chinh, Khu phố 5, Phường 3, Tp. Tây Ninh

Lâm Đồng

 504 quốc lộ 20, Liên Nghĩa ,Đức Trọng ,Lâm Đồng

Tiền Giang

504 Trần Thị Thơm, KP3, P9, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

An Giang

815 Trần Hưng Đạo, Bình Khánh, Long Xuyên, An Giang

0971.706.995 0904.095.156
zalo