Camera Nghị Định 10: Những Thông Tin Bạn Cần Nắm Được Để Tránh Mất Tiền Oan

10/03/2022

Ngoc Diep

Bình luận

Thời gian gần đây, nhà nước đã ban hành nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Do đó, đã có một số thay đổi trong việc lắp đặt camera giám sát cho xe ô tô, hay được gọi là camera nghị định 10 khiến nhiều cá nhân và chủ doanh nghiệp quan tâm. Cùng Navicom tìm hiểu thông tin Nghị định 10 về việc lắp camera hành trình cũng như một số thông tin quan trọng bạn cần lưu ý khi lắp đặt thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Camera nghị định 10

Kể từ ngày nghị định mới được ban hành, trên các trang tìm kiếm, cụm từ khoá camera Nghị định 10 đã được tra cứu rất nhiều, khái niệm về camera hành trình nghị định 10 cũng được đông đảo cá nhân và doanh nghiệp vận tải ô tô quan tâm.

Theo đó, camera Nghị định 10, hay được gọi là Camera giám sát xe ô tô cần phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô cần phải lắp đặt thiết bị giám sát này trước ngày 1/7/2021.

Theo Nghị định 10 về việc lắp đặt camera hành trình cho xe ô tô, các phương tiện vận tải dưới đây sẽ cần phải trang bị đầy đủ thiết bị camera giám sát trên ô tô trước ngày 1/7/2021:

 • Xe ô tô 9 chỗ trở lên, bao gồm cả ghế lái của tài xế
 • Xe đầu kéo
 • Xe container

Mặc dù hiện nay, có khá nhiều đơn vị đã đề xuất lùi thời gian hoàn thành việc lắp đặt camera Nghị định 10, Bộ Giao thông vận tải đã họp và đưa ra thông báo lùi thời hạn lắp đặt một lần đến hết 31/12/2021. Vì vậy, các cá nhân, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải cần phải nhanh chóng tìm hiểu và lắp đặt thiết bị giám sát theo đúng thời gian Bộ GTVT đã quy định. 

Theo như quy định Nghị định 10 lắp camera cần phải đảm bảo được toàn bộ yêu cầu thiết yếu của một thiết bị giám sát đạt chuẩn, đáp ứng các quy định được nêu trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Thông tư 12/2022/TT-BGTVT. Trong đó, một số điều mà chủ xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô cần lưu ý như sau: 

 • Camera giám sát phải có chứng nhận hợp quy chuẩn của cơ quan nhà nước.
 • Camera cần đảm bảo ghi hình rõ nét trong mọi điều kiện ánh sáng, ngay cả khi trời tối hoặc vào ban đêm.
 • Camera hành trình nghị định 10 phải có khả năng hoạt động và ghi hình tốt trong môi trường có nhiều tác động: rung lắc, nhiệt độ thay đổi liên tục,...
 • Thời gian dữ liệu tại camera nghị định 10 là 24 giờ gần nhất đối với các loại xe có hành trình dưới 500km và 72 giờ gần nhất đối với các loại xe có hành trình trên 500km. 
 • Thời gian truyền dữ liệu về đơn vị quản lý là 3-5 phút/ lần và cần chuyển về Tổng cục Đường bộ không quá 2 phút/ lần (tính từ khi đơn vị quản lý nhận được dữ liệu).

Một số quy định khi lắp đặt camera Nghị định 10

Việc lắp đặt camera giám sát đã được đưa vào Nghị định 10 và là quy định bắt buộc đối với tất cả các loại xe ô tô vận tải hành khách, xe vận tải hàng hoá, xe container, xe đầu kéo đều phải lắp đặt camera hành trình thì mới được phép lưu thông hợp lệ. Để đảm bảo việc lựa chọn và lắp đặt camera nghị định 10 đúng chuẩn và chất lượng nhất, các cá nhân, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô cần ghi nhớ các yêu cầu kỹ thuật của Camera giám sát dưới đây: 

Camera cần có đầy đủ nhãn mác hàng hóa theo quy định

Camera nghị định 10 cần phải được gắn nhãn hàng hoá theo đúng quy định. Các cơ quan chức năng và đơn vị có thẩm quyền có thể kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm thông qua nhãn hàng hoá đó. Cho dù camera bạn lắp đặt có đắt tiền đến đâu mà không được gắn thông tin hàng hoá, mã vạch cụ thể thì sẽ không được coi là hợp chuẩn Nghị định 10 về việc lắp đặt camera hành trình.  

Camera cần đảm bảo tính năng ghi hình và lưu trữ đúng yêu cầu

Đối với việc lắp đặt camera giám sát hành trình, chức năng ghi hình và lưu trữ dữ liệu là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo được việc quản lý của cơ quan Nhà nước cũng như đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô đạt hiệu quả tốt nhất. Chính bởi vậy, camera đạt tiêu chuẩn Nghị định 10 cần đảm bảo có đầy đủ tính năng ghi hình và lưu nhanh dữ liệu.

Đặc biệt, trong trường hợp nguồn điện có thể bị ngắt bất ngờ, camera Nghị định 10 cần phải lưu trữ kịp thời thông tin và phần dữ liệu đó phải được gửi ngay đến máy chủ của Tổng cục GTVT và đơn vị kinh doanh vận tải ngay khi được kết nối lại với nguồn điện. 

Thông qua camera Nghị định 10, các hình ảnh, video cần đảm bảo không được thay đổi, làm mờ hay bị xoá trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định có trong Nghị định 10.

Camera lắp đặt trên xe cần có tính năng truyền tải dữ liệu về máy chủ

Bên cạnh tính năng ghi hình và lưu trữ dữ liệu, camera theo chuẩn Nghị định 10 cần phải có tính năng thông báo trạng thái truyền hình ảnh, video về máy chủ, thông báo tình trạng hoạt động và tình trạng lưu trữ dữ liệu.

Yêu cầu về định dạng file và thông tin đi kèm

Theo đó, trong nghị định 10/2020/NĐ-CP và Thông tư 12/2020/TT-BGTVT yêu cầu kỹ thuật về định dạng file video phải chuẩn đuôi mp4, H.264 hoặc H.265. Các định dạng file video khác đều không được chấp nhận. Ngoài ra, các thông tin đi kèm cần cung cấp cho đơn vị chức năng có thẩm quyền bao gồm thông tin về: biển kiểm soát xe, toạ độ, thời gian, vị trí.

Yêu cầu về vị trí lưu trữ dữ liệu

Hình ảnh, video được quay từ camera Nghị định 10 cần được lưu tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng, khung hình cần đảm bảo ít nhất 10 frame/s. Độ phân giải tối thiểu là 720p đối với video và kích thước tối thiểu 640*480 px, hình ảnh ghi lại phải đảm bảo rõ nét, có thể ghi hình trong điều kiện ánh sáng rõ cả ngày và đêm.

Trên đây là những yêu cầu và quy định về việc lắp đặt camera Nghị định 10 mới nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được đơn vị cung cấp thiết bị camera giám sát ô tô theo đúng chuẩn nhất, cá nhân và chủ doanh nghiệp cần phải tìm đơn vị phân phối và lắp đặt uy tín, chuyên nghiệp. 

Navicom - Địa chỉ cung cấp Camera nghị định 10 chất lượng, uy tín nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối, lắp đặt camera theo tiêu chuẩn Nghị định 10, khiến người dùng gặp nhiều khó khăn để lựa chọn. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho khách hàng chính là lựa chọn những đơn vị uy tín, đã có thương hiệu trên thị trường và được nhiều khách hàng đánh giá, phản hồi tốt về chất lượng sản phẩm. 

Nếu như thời điểm hiện tại, bạn chưa tìm được đơn vị nào phù hợp, có thể lưu tâm đến Navicom. Navicom từ lâu đã là sự lựa chọn tin cậy của nhiều cá nhân, chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải ô tô. Công ty TNHH thương mại Navicom Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm là nhà phân phối, lắp đặt các thiết bị camera giám sát phương tiện chuyên nghiệp như: camera hành trình ô tô, camera hành trình xe khách, giải pháp camera giám sát,.... 

Đặc biệt tại Navicom, sản phẩm camera Nghị định 10 có một số ưu điểm khác biệt so với những sản phẩm camera thông thường trên thị trường, cụ thể như:

 • Sản xuất bằng các linh kiện cao cấp có khả năng chống rung, chống sốc chịu nhiệt.
 • Camera là hệ thống camera quay, có khả năng xem video online 24/7, trong khi camera các bên cung cấp khác chỉ có chức năng chụp ảnh. 
 • Độ nén dữ liệu của camera Nghị định 10 tại Navicom là H.265, cao cấp và chất lượng hơn so với các bên H.264.

Đến với Navicom, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mong muốn, nhu cầu cũng như hiểu được khả năng tài chính của từng cá nhân,  doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô. Do vậy, chắc chắn phương án lắp camera giám sát trên ô tô không chỉ đáp ứng yêu cầu theo Nghị định 10 mà còn phù hợp với khả năng tài chính của từng đơn vị kinh doanh vận tải. 

Để tham khảo thêm về sản phẩm Camera nghị định 10 của Navicom, Quý khách có thể xem tại đây.

Quý khách cần lắp đặt camera Nghị định 10 đúng chuẩn Bộ GTVT hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ chính xác nhất. 

Chào anh chị và các bạn! Mình là Mai Nhung phụ trách Truyền Thông-Navicom Việt Nam. Mình có 5 năm kinh nghiệm viết bài về camera hành trình, camera giám sát ô tô chuyên dụng. https://www.facebook.com/nhung.dothimai
Miền Bắc

Hà Nội

 Số 36 Ngõ 05 Đường Liên Cơ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hòa Bình

 992 Trần Phú, Lương Sơn, Hòa Bình

Thái Bình

 Số 440 Đường Trần Hưng Đạo, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình

Bắc Ninh

 (H7 C2ABC) H4 Khu Khả Lễ, Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Hải Dương

 562 Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hải Phòng

18 Nguyễn Bình, Đồng Quốc Bình, Ngô Quyền, Hải Phòng

Hưng Yên

 Nội Thị 3, Thị Trấn Vương, Tiên Lữ, Hưng Yên

Lạng Sơn

 112 Đường Phai Luông, Phường  Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn

Sơn La

 Ngã ba đường Quốc lộ 6 cũ - mới Đèo Sơn La, Phường Chiềng An,  TP Sơn La

Phú Thọ

 Chợ Bạch Giang - Gia Điền - Hạ Hoà - Phú thọ

Vĩnh Phúc

22 Đường Phùng Dong Oánh, Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

 Lũng Thượng, Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc

Quảng Ninh

 73 Tuệ Tĩnh, Ka Long, Tp. Móng Cái, Quảng Ninh

 122 My Sơn, Thị trấn Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh

Miền Trung

Nghệ An

 Số 9 đường Mai Hắc Đế, P.Quán Bàu,Tp. Vinh, Nghệ An

Đà Nẵng

 159 Nguyễn Hữu Thọ-Quận Hải Châu-TP Đà Nẵng

Quảng Bình

 TDP2 Mỹ Cương, Phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, Quảng Bình

Huế

220 Điện Biên Phủ, TP Huế

Bình Định

 Số 35/10 đường Bế Văn Đàn, Phường Ghềnh Ráng, Thành Phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định

Quảng Ngãi

 568 Quang Trung, Thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Đắk Lắk

135A Lê Thị Hồng Gấm, P. Tân Lợi, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Tổ dân phố 5, khối 5, Thị trấn Ea kar,  Huyện Ea Kar, tỉnh Daklak

Miền Nam

TP. Hồ Chí Minh

 Chi nhánh: Tầng lửng số 25 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM

 189 Quách Đình Bảo, Phường Phú Thạnh quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh 

Bình Dương

 202 Đường GS1, KP Nhị Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Đồng Nai

 Số 55/19/1A, tổ 5, khu phố 1, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai

 738/149, KP6, Phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai

Cần Thơ

 65 Đinh Văn Cống - P. An Thới - Q. Bình Thủy - Tp cần Thơ

Vũng Tàu

 654 Nguyễn An ninh, Phường 8, TP Vũng Tàu

Tây Ninh

Số 1 Đường Trường Chinh, Khu phố 5, Phường 3, Tp. Tây Ninh

Lâm Đồng

 504 quốc lộ 20, Liên Nghĩa ,Đức Trọng ,Lâm Đồng

Tiền Giang

504 Trần Thị Thơm, KP3, P9, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

An Giang

815 Trần Hưng Đạo, Bình Khánh, Long Xuyên, An Giang

0971.706.995 0904.095.156
zalo